Gỗ đinh hương đỏ đặc điểm và ứng dụng

Thuộc dòng gỗ hương nhưng ít ai có thể hiểu biết được rõ tường tận đặc điểm cũng như khám phá được hết giá trị của gỗ đinh hương đỏ. Một chất liệu gỗ đã và đang ngày càng được ưa chuộng hiện này trên thị trường, mang giá trị không hề nhỏ về cả tinh thần lẫn giá trị vật chất. 

Xem thêm:

1. Gỗ đinh hương đỏ và những đặc điểm nhận dạng

Từ xưa, gỗ đinh hương đỏ đã là loại gỗ sử dụng chính cho các vua chúa sang giàu. Nằm trong danh sách top đầu các loại gỗ quý, do thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng tăng, hoạt động khai thác không thể cân bằng được với hoạt động tái tạo, chính vì vậy mà gỗ đinh hương vốn đã quý nay càng hiếm và đắt đỏ hơn.

Ở nước ta cây gỗ đinh hương đỏ được phân bố chủ yếu ở các tỉnh khu vực phía Bắc, mang hương vị 4 mùa của miền Bắc, xanh tốt quanh năm, thích hợp với tính chất khí hậu nhiệt đới.  Gỗ đinh hương đỏ thuộc nhóm 1, thuộc vào bộ tứ đinh – lim - sến – táu, là một loại gỗ khá phổ biến trên thị trường.  

Cây gỗ đinh hương đỏCây gỗ đinh hương đỏ

Là một loại cây gỗ cao to, có chiều cào trung bình khoảng tầm từ 15 đến 25m, có thể cao hơn, bán kính dao động từ 30 đến 50cm, là một loại cây ưa sáng, tán lá rộng. Là một trong bốn loại cây gỗ hương cùng với cây gỗ giáng hương, gù hương và hương xoan, bên cạnh một số đặc điểm chung thì nó mang một số điểm nhấn đặc biệt mà nhiều người có thể dựa vào đặc điểm đó mà phân biệt được.

Đặc điểm có thể nhận thấy dễ nhất đầu tiên là loại gỗ này mang màu sắc đỏ vàng, màu đỏ của gỗ rất tự nhiên, tuy nhiên khi được ngâm vào nước thì màu sắc ban đầu sẽ chuyển dần sang màu vàng xanh, khi để khô một thời gian nó lại chuyển hoàn toàn sang màu xám. Nhiều người đã quyết định chọn lựa những sản phẩm được chế tác từ chất liệu gỗ chỉ vì tông màu mộc, tự nhiên mà gỗ đinh hương có sẵn.

Gỗ đinh hương mang mùi hương dịu nhẹ khi nó tiết dầu ra, không ít người trong làng nghề gỗ có thể nhận biết được loại gỗ này thông qua thính giác, mùi hương của loại gỗ này mang theo những mùi hương củ vùng đất mà só sinh sôi. Màu sắc, hương vị, điểm riêng nữa cho gỗ đinh hương là ở vân gỗ và thớ thịt gỗ.

Gỗ đinh hương đỏ cắt ngang

Gỗ đinh hương đỏ cắt ngang

Là một loại gỗ có thớ thịt chắc, dẻo dai, vân gỗ uốn lượn khá đều và đặc biệt rất tự nhiên, chạm vào gỗ có một cảm giác rất mát lạnh. Gỗ đinh hương có một số khoáng chất han chế được hiệu quả sự ăn mòn của một số loại côn trùng như mốt, mọt. Tuổi thọ sử dụng của loại gỗ này rất bền lâu, có khi lên tới hàng trăm năm.

2. Gỗ đinh hương có tốt không?

Tại vì sao gỗ đinh hương lại được ưa chuộng như vậy? Tại sao ngay từ thời vua chúa xa xưa đã xem đây là loại gỗ quý hiếm? Chính bởi vì đây là một loại gỗ tốt. Một loại gỗ với chất gỗ chắc chắn, đặc thịt, có khả năng chịu được sức nặng rất lơn, không như một số loại gỗ khác mai mục và giòn rồi gãy theo thời gian, mà ngược lại nó mang đến cho người sử dụng sự an tâm.

Ngoài ra mùi hương của gỗ cũng không theo thời gian mà mất đi, chỉ cần đánh bóng lại một chút sau một thời gian dài sử dụng thì nó lại trở về trạng thái mới ban đầu.

Gỗ đinh hương được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực như làm mát, bảo vệ môi trường xanh, trong lĩnh vực nội thất nhà ở, các sản phầm phong thủy … Mỗi một lĩnh vực nên có những chỗ đứng cao.

Khi là những sản phẩm trong lĩnh vực nội thất nhà ở, gỗ đinh hương đỏ được dùng để làm giường ngủ, tủ quần áo, bàn ghế, kệ tivi… Với những đặc điểm tự nhiên về màu sắc, mùi hương, vân gỗ… đã mang đến cho từng không gian sống những điểm nhấn riêng, tạo nên cảm giác trang nhã, mộc mạc nhưng không vẫn không mất đi tính thời thượng.

bàn ghế phòng khách chất liệu gỗ đinh hương đỏbàn ghế phòng khách chất liệu gỗ đinh hương đỏ

Nhiều người quan niệm về màu đỏ - màu của sự may mắn, chính vì vậy mà họ chuộng sử dụng một số vật dụng làm từ gỗ đinh hương đỏ để đặt tại một số không gian quan trọng như phòng khách, phòng làm việc, mong rằng mọi thứ sẽ được diễn ra thuận lợi.  

Xem thêm:

bài viết khác