Gỗ giáng hương và những kiến thức cần biết cho những tín đồ về gỗ

Một trong những loại gỗ tốt được ứng dụng phổ biến vào lĩnh vực nội thất nhà ở không thể không kể đến gỗ giáng hương. Vậy bạn đã biết được gỗ giáng hương là loại gỗ gì? Có đặc điểm ra sao? Ứng dụng trong đời sống như thế nào chưa? 

Xem thêm:

1. Gỗ giáng hương và những đặc điểm nhận biết

Gỗ giáng hương là gỗ từ cây giáng hương hay còn gọi là cây giáng hương quả to, giáng hương chân. Là một loại cây thuộc vào dòng họ Đậu, tại Việt Nam cây giáng hương được phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ, phát triển nhanh trên đất đỏ bazan, đất xám, khí hậu nắng nóng.

Gỗ giáng hương trưởng thành có chiều cao trung bình từ 10 đến 30m, có đường kính trung bình 40 đến 60cm, có thể hơn. Cây có tán lá rộng, lá cây hình lông chim, chiều dài từ 20 đến 30cm, là cây có hoa màu vàng, hoa của cây giáng hương có một số công cụng tích cực trong lĩnh vựa chữa bệnh và làm đẹp. Cây giáng hương có quả to, đây sẽ là một đặc diderm quan trọng giúp độc giả có thể phân biệt loại gỗ này với một số loại gỗ cùng nhóm khác.

Cây gỗ giáng hương trưởng thành

Cây gỗ giáng hương trưởng thành

Thân cây giáng hương có màu đỏ thẫm, tiết dầu ra mang mùi hương dịu nhẹ, màu sắc của loại cây này được trưng dụng vào việc nhuộm màu một số sản phẩm. Song mục đích chính vẫn là lấy gỗ.

Gỗ giáng hương có thớ gỗ rất chắc, đặc thịt, có khả năng chống mối, mọt,  người ta cầm những thanh gỗ giáng hương đều có cảm giác rất chắc chắn và có trọng lượng nặng. Gỗ giáng hương có vân gỗ màu đỏ thẫm tự nhiên và cực ỳ đẹp mắt.

Gỗ giáng hươngGỗ giáng hương

Là một trong những loại gỗ không hề độc hại, thân thiện, an toàn trong khi sử dụng, chịu được sức nặng lớn mà không hề phát ra tiếng, tuổi thọ sử dụng cao, không sợ về hiện tượng sử dụng lâu dài sẽ bị mai một, giòn gãy.

Gỗ giáng hương được xếp vào nhóm 1, là một loại gỗ quý, có giá trị cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Là chất liệu được không ít người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều đại gia đã không tiếc chi phí để săn lùng những sản phẩm cao cấp được chế tác từ gỗ giáng hương.

Gỗ giáng hương không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực nội thất mà còn được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất một số nhạc cụ âm nhạc, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ…

2. Nội thất từ gỗ giáng hương

Không chỉ bây giờ mà đã từ xa xưa, gỗ giáng hương đã được cha ông ta sử dụng rất nhiều, do hoạt động khai thác ngày càng quá mức trong khi hoạt động tái tạo thì chưa hợp lý, cho nên giáng hương cũng trở nên quý hiếm hơn.

Gỗ giáng hương được bắt gặp rất nhiều bởi các bộ bàn ghế phòng khách, giường ngủ, tủ tường, kệ tivi, sàn nhà… Mỗi một sản phẩm đều mang đến cho từng không gian những cảm nhận về sự trang nhã, sang trọng và đầy tính truyền thống.

Sàn nhà gỗ giáng hương

Sàn nhà gỗ giáng hương

So với một số loại gỗ tự nhiên khác, gỗ giáng hương có phần nổi bật hơn với những vẻ đẹp tự nhiên, bắt mắt, độ bền cao, đặc biệt gỗ giáng hương xét về độ tuổi thì gỗ càng nhiều tuổi thì màu sắc cũng như mùi hương càng sắc nét và lưu giữ được lâu hơn.

Trong các hộ gia đình việc sử dụng các sản phẩm từ gỗ giáng được chủ yếu dành cho những vật dụng quan trọng. Với mỗi một gia chủ, với từng sở thích và xu hướng khác nhau mà có những lựa chọn khác nhau, có những yêu cầu khác nhau đối với các sản phẩm từ gỗ giáng hương.

Bàn ghế phòng khách từ gỗ giang hươngBàn ghế phòng khách từ gỗ giang hương

Để đáp ứng đủ những yêu cầu mà người tiêu dùng đặt ra thì gần đây ngoài việc sử dụng gỗ giáng hương tự nhiên trong nước thì còn có hoặt động nhập khẩu gỗ giáng hương ở một số quốc gai khác như nam Phi, Ấn Độ… Song việc nhập khẩu rõ ràng sẽ làm cho giá trị kinh tế của loại gỗ này càng tăng cao hơn, bù vào đó là chất liệu gỗ có phần nhỉnh hơn. 

Xem thêm:

bài viết khác