Những điều cần chú ý khi chọn kệ sách cho bé

Nếu trong gia đình của bạn có một bé đang ở độ tuổi đi học thì việc sắm cho các bé những chiếc giá sách để phục vụ học tập là điều rất cần thiết. Chiếc giá sách không chỉ giúp căn phòng của bé gọn gàng, ngăn nắp hơn mà còn là một chi tiết trang trí rất đẹp trong phòng của bé.

Tùy vào từng độ tuổi các bé sẽ có mong muốn hiểu biết khác nhau, nhưng ở bất cứ độ tuổi nào thì bạn cũng nên cho bé tiếp cận với sách càng sớm càng tốt. Một giá sách đẹp với nhiều loại sách hay, hấp dẫn sẽ khơi gợi niềm đam mê đọc sách của các bé.

Dưới đây là những tiêu chí bạn nên biết để có thể chọn cho bé một chiếc giá sách phù hợp nhất. 

1. Kích thước của giá sách

Việc lựa chọn kích thước giá sách là những vấn đề bạn cần đặt lên hàng đầu. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bé lại có sự phát triển khác nhau về thể chất. Một chiếc giá sách phù hợp, cần phải được đảm bảo về mặt kích thước, chiều cao của giá sách phải vừa với tầm tay của bé. Có như vậy thì bé mới có thể dễ dàng lựa chọn được những cuốn sách yêu thích của mình.

Giá sách phải có kích thước phù hợp với không gian 

Nếu không thích giá sách treo tường thì bạn có thể thiết kế giá sách ngay trên đầu giường của bé. Sách được đặt ở vị trí này sẽ giúp bé dễ dàng lấy sách hơn, đặc biệt là bé có thể đọc những cuốn sách yêu thích trước khi đi ngủ. Hãy lựa chọn ngay cho bé những chiếc giá sách phù hợp để bé có thể sở hữu cho riêng mình một thư viện mini, đồng thời hình thành thói quen đọc sách cho bé ngay từ nhỏ.

2. Kiểu dáng của giá sách

Một trong những tiêu chí để có thể lựa chọn giá sách đó là kiểu dáng của nó. Một chiếc giá sách đẹp, trước tiên phải đáp ứng được yêu cầu về kiểu dáng. Nếu bạn đang sở hữu căn phòng có không gian rộng, diện tích rộng thì bạn có thể hoàn toàn thoải mái trong việc lựa chọn kiểu dáng của giá sách.

Giá sách độc đáo cho bé trai

Còn nếu như không gian phòng ngủ của bé không được rộng rãi thì việc lựa chọn giá sách cũng vì thế mà hạn chế hơn. Với những phòng loại này, bạn nên lựa chọn những mẫu thiết kế tối giản, có thể tiết kiệm được nhiều nhất không gian căn phòng, tận dụng tối đa chiều cao phòng và những bức tường phòng ngủ của bé.

3. Màu sắc của kệ sách

Trên thị trường có rất nhiều mẫu thiết kế kệ sách khác nhau, do đó bạn có thể thoải mái chọn lựa cho mình những mẫu giá sách phù hợp cho bé và căn phòng của bé.

Màu sắc của kệ sách nên phù hợp với không gian

Về màu sắc của giá sách, bạn nên chọn những giá sách có màu sắc là màu được các bé yêu thích, đồng thời cũng phù hợp với nội thất phòng ngủ của bé.  Để tạo ra những nét phá cách cho nội thất phòng ngủ của bé, bạn nên chọn những chiếc giá sách có màu sắc và thiết kế độc đáo.

Những chiếc bàn học có kèm giá sách cũng là một sự lựa chọn hợp lý

Giá sách cho bé nên có những trang trí phá cách, phù hợp với sở thích của bé nhưng cũng nên hạn chế những trang trí rườm rà gây rối mắt. Tiêu chí để đánh giá một giá sách đẹp còn là khả năng chứa đựng sách của các bé. Những chiếc giá sách phù hợp lại đặt những quyển sách mà bé thích nhất định sẽ tạo cho bé thói quen tốt và niềm đam mê đọc sách từ rất sớm.

4. Tận dụng triệt để công năng của giá sách

Một chiếc kệ  sách gỗ không chỉ đơn thuần dùng để đựng sách mà còn có thể đựng được rất nhiều những vật dụng khác phục vụ mục đích học tập của bé. Bạn có thể tận dụng giá sách là nơi để những vật dụng cá nhân, đồ dùng học tập của bé như: bút, thước, giấy,....

Giá sách phá cách cho bé gái 

Ngoài ra bạn cũng nên khích lệ, khuyến khích bé tự trang trí giá sách theo ý thích của bé. Những chiếc sticker đáng yêu là những nhân vật hoạt hình bé yêu thích được trang trí trên giá sách sẽ khiến bé thích thú hơn và có cảm hứng nhiều hơn đối với tủ sách của mình.

5. Tính an toàn của giá sách

Trẻ em trong độ tuổi đi học thường rất hiếu động nên rất dễ bị ngã và va chạm. Vì thế mà những đồ nội thất trong phòng bé rất cần đề cao tính an toàn. Đối  với giá sách treo tường, bạn nên cố định thật chắc chắn đảm bảo giá sách không bị nghiêng, đổ khi bé bám vào.

Giá sách là vật dụng không thể thiếu trong phòng của các bé 


Với những chi tiết góc cạnh của giá sách, bạn cần phải bo tròn lại để tránh lộ những góc sắc, nhọn gây nguy hiểm cho bé. Giá sách cũng không nên quá cao vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của bé, khi không với được sách các bé có thể leo trèo như vậy rất nguy hiểm, không đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bé.

6. Vị trí của giá sách

Vị trí của giá sách sẽ giúp khơi dậy niềm đam mê đọc sách của bạn. Việc có thể biến nơi để sách thành điểm mà bé yêu thích hay không, phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của giá sách.

Vị trí giá sách phải phù hợp với không gian 

Tùy theo diện tích và cách sắp xếp nội thất căn phòng, bạn có thể tự mình thiết kế những vị trí có thể đặt giá sách cho bé. Có rất nhiều những gợi ý sáng tạo cho cách bày trí giá sách, bạn có thể tận dụng góc tường để tiết kiệm không gian để giá sách hoặc cũng có thể thiết kế riêng một không gian cho bé đọc.

Những tổng hợp về cách lựa chọn giá sách trên đây đã được chúng tôi nghiên cứu rất kỹ lưỡng và đưa vào thực tê. Bạn có thể cân nhắc và chọn lọc những gợi ý để có thể chọn cho bé những giá sách phù hợp nhất cho việc học tập và giải trí sau những giờ học ở trường.